Thể thao

Mách bạn cách đổi cầu trong bóng chuyền nhất định phải biết

Trong thi đấu bóng chuyền, mỗi đội sẽ có một chiến thuật riêng để củng cố đội hình và tấn công mạnh mẽ. Cách đổi cầu trong bóng chuyền chính là một chiến thuật phổ biến được áp dụng tại mỗi trận đấu. Vậy làm thế nào để xây dựng được sơ đồ bóng chuyền và cách đổi cầu hợp lý? Cùng xem thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Phát bóng trước khi học cách đổi cầu trong bóng chuyền

Trong bóng chuyền có rất nhiều cách phát bóng. Trong đó, người phát bóng đứng ở vạch cuối sân. Thực hiện chuyền và đưa bóng sang sân của đối phương. Bạn có thể tham khảo một số cách phát bóng như sau:

Các vị trí trên sân bóng chuyền được sắp xếp như thế nào?
Các vị trí trên sân bóng chuyền được sắp xếp như thế nào?

Trong bóng đá không hề thiếu những điều thú vị và quái dị có thể xảy ra. Thời gian gần đây,  báo chí đã tốn không ít giấy mực cho hlv đội tuyển Đức. Khi vị huấn luyện viên này có những sở thích rất quái dị. Vậy hãy cùng trang web www.bertesh.com tìm hiểu xem sở thích đó là gì nhé?

 • Phát bóng kiểu Underhand. Người phát bóng đánh bóng bằng cánh tay. Chiều phát bóng đi từ dưới lên. Nên hạn chế ném và đập bóng.
 • Phát bóng kiểu Sky Ball Serve. Đây là cách đánh bóng bằng cánh tay. Chiều bóng đi từ dưới lên và độ cao bóng đạt mức tối đa.
 • Phát bóng kiều Topspin. Trong đó, người phát bóng ném bóng lên cao. Đánh bóng bằng cổ tay và tạo cho bóng một độ cao và độ xoáy lớn.
 • Phát bóng nhờ kỹ thuật Float. Bóng được phát có tầm cao nhưng không có độ xoáy.
 • Phát bóng kiểu Jump Serve, đây là kỹ thuật giao bóng cao. Người chơi ném bóng xoáy rồi lấy đà giậm nhảy. Tay đập thật mạnh vào bóng và xoáy trái bóng.
 • Phát bóng kiểu Jumo Float thực hiện phát bóng cao vừa đủ. Người phát bóng nhảy lên trước khi đánh được vào trái bóng.

Chuyền bóng linh hoạt

Khi chơi bóng chuyền cần học cách chuyền sao cho linh hoạt mà vẫn đảm bảo đúng kỹ thuật. Tỷ lệ chuyền thành công quyết định thành tích thi đấu của mỗi đội. Sau khi phát bóng, chuyền bóng là lần chạm thứ hai của người chơi vào bóng. Chuyền bóng giúp đồng đội dễ dàng tấn công đối phương hơn. Kỹ thuật chuyền phổ biến nhất là tâng bóng lên cao vừa đủ. Sau đó, các thành viên trong đội sẽ nhảy lên và đập bóng mạnh sang sân của đối phương.

Mách bạn thông tin về cách chơi bóng bầu dục và những điều cần lưu ý khi thi đấu. So sánh cách bật nhảy và tạo đà trong bóng chuyền và bóng bầu dục.

Kỹ năng tấn công và đập bóng

Khi bóng được chuyền đến, vận động viên nhảy lên và đập thật mạnh vào quả bóng. Lý tưởng nhất là chạm vào bóng khi cơ thể bật cao nhất có thể. Một vài phương pháp tấn công hiệu quả nhất là:

Cách đổi cầu trong bóng chuyền chính xác nhất
Cách đổi cầu trong bóng chuyền chính xác nhất
 • Tấn công hàng sau: người thực hiện nhảy từ sau vạch 3 mét trước khi chạm vào bóng. Họ được quyền đáp xuống phần sân trước vạch 3m sau khi đập.
 • Tấn công theo đường cong. Trong kỹ thuật này, bóng bay theo một đường cong song song với vạch biên. Đường bóng cũng có thể chéo sân tạo thành một góc theo quy định.
 • Tấn công theo kiểu giả vờ đập bóng. Người chơi chỉ chạm nhẹ để bóng rơi vào phần đối phương mất cảnh giác.
 • Tấn công khi tiếp cận và nhảy đập thực hiện trước khi chuyền 2 đưa bóng. Khi chuyền, đưa bóng đến độ cao vừa đủ ở mép lưới. Sau đó lập tức đập bóng.
 • Tấn công ở vị trí từ phía sau khi chuyền.
 • Tấn công đôi: hai người cùng lúc nhảy lên đập bóng. Một người ở phía trước và một người ở phía sau. Hoặc cả hai có thể ở ngay trước chuyền 2. Thực hiện đập bóng cùng một lúc để vô hiệu hóa hàng chắn của đối phương. Người chơi thứ tư của đội lập tức đập bóng.

Hướng dẫn chơi bóng bàn hay theo chia sẻ của các vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp. Vợt bóng bàn và vợt bóng chuyền có gì khác nhau?

Chắn bóng và cứu bóng

Thực hiện chắn bóng khi cần thiết. Các vận động viên nhảy lên cao trên lưới. Trong một số trường hợp có thể có thể đưa hẳn cánh tay sang phần sân đối phương. Mục đích là để chắn bóng của đối phương.

doi hinh bong chuyen sắp xếp như thế nào thì hợp lý?
Đội hình bóng chuyền sắp xếp như thế nào thì hợp lý?

Khi đón nhận đường chuyền, thực hiện cứu bóng để ngăn không cho bóng chạm đất. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật đổi cầu trong bóng chuyền. Một trong các cách đổi cầu phổ biến nhất hiện nay là đổi cầu theo hướng kim đồng hồ. Chuyền 2 sẽ xuống cầu công trái, cầu công trái sẽ xuống phát bóng, người phát bóng cũ sẽ lên chỗ Ribero…

Bạn là một người yêu thể thao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về câu lạc bộ bóng đá barcelona đội hình của họ tại thời điểm hiện tại. Đánh giá sức mạnh của đội bóng so với các đối thủ khác

Trên đây là cách di chuyển trong bóng chuyền và cách đổi cầu trong bóng chuyền cơ bản nhất. Khi đổi cầu, người chơi phải di chuyển nhanh và linh hoạt để tránh những chấn thương ngoài ý muốn. Mời bạn xem thêm các thông tin mới nhất về bóng đá trên bertesh.com và cùng ủng hộ website nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *