Thể thao

Hướng dẫn cách học bơi ngửa đúng kỹ thuật và chính xác nhất

Bơi lội là một trong những môn thể thao mang tính rèn luyện sức khỏe và thể lực cao. Các giải bội lội thường được tổ chức để tìm ra những hạt giống vàng trong đội hình của đội tuyển quốc gia. Kỹ thuật bơi ngửa là một trong những kỹ thuật nâng cao trong bơi lội. Nó đòi hỏi các vận động viên phải nắm vững được các kỹ năng bơi lội cũng như kỹ năng thở đúng nhịp dưới nước. Xem thêm thông tin về cách bơi ngửa trong bài viết dưới đây.

Như thế nào mới là cách bơi ngửa đúng chuẩn?

Bơi ngửa là một hình thức thi đấu không hề dễ dàng. Bạn phải nắm chắc được luật bơi lội cơ bản mới có thể học kỹ thuật bơi ngửa. Bơi ngửa cũng giống như khi bơi sải. Lúc này hai tay vận dụng một cách linh hoạt và luân phiên nhau còn tay là sự đảo ngược của chân sải.

Cách bơi ngửa không hề đơn giản
Cách bơi ngửa không hề đơn giản

Khi bơi, vận động viên phải nằm ngửa và không được xoay quá 90 độ so với mực nước quy định. Rất nhiều người khi học bơi ngửa đã nhầm lẫn với kiểu bơi nằm ngang. Bản chất của hai loại bơi này rất khác nhau. Khi bơi ngửa xoay thân cho phép các vận động viên thực hiện động tác tỳ nước sâu. Lúc này thực hiện xoay hông trước rồi mới xoay cả cơ thể theo. Hông đóng vai trò như động có di chuyển. Nó phải nhô cao và vai phía bên tay kéo nước nghiêng xuống. Vai hầu như được đặt nằm dưới cổ.

Chế độ ăn của Ánh Viên bao gồm những món ăn nào? Tổng lượng calo Ánh Viên cần trong một bữa ăn là bao nhiêu?

Hướng dẫn bơi ngửa theo đúng kỹ thuật

Chuyển động của tay vả tập nổi

Khi bơi là bạn phải tận dụng tối đa sức mạnh từ hai cánh tay. Lúc này tay quạt theo hình chữ S nằm ngang theo hướng xuống – lên – xuống. Khi bắt đầu học bơi ngửa bạn hãy nín thở và hít một hơi thật sâu. Mực nước thấp nhất là ngang với đầu gối. Thực hiện động tác ngồi xuống đáy bể, hay tay không buông tự do mà chống ra đằng sau lưng.

Khi bơi ngửa là bạn phải tận dụng tối đa sức mạnh từ hai cánh tay
Khi bơi ngửa là bạn phải tận dụng tối đa sức mạnh từ hai cánh tay

Sau khi đã chuẩn bị xong tư thế chuẩn bị, từ từ chống hau tay nâng cho người nổi lên nằm ngang ặt nước. Sau đó di chuyển hai tay lên ngang với thân người. Hai bàn chân duỗi ra, thả lỏng cơ thể để tạo lực nổi lên mặt nước. Sau khi đã thực hiện nổi thành công, móc chân vào bể sau đó nằm dài trên mặt nước. Khi kết thúc tập nổi, quạt hai tay ra phía sau co chân từ từ và đứng lên.

Nếu bạn là người yêu thích sự mạo hiểm và cảm giác mới lạ, bạn không thể bỏ qua nhảy dù mạo hiểm nhé!

Kỹ năng lướt nước trong bơi ngửa đúng cách

Khi học bơi ngửa, bạn phải rèn luyện kỹ năng lướt nước và chân ngửa trên cạn. Khi đã nổi được thì mực nước sẽ ở ngang bụng của người tập. Lúc này vận động viên quay mặt vào thành bể, hai chân co cao lên thành bể. Đầu ngửa về phía sau và tập trung nín thở.

Sau đó từ từ buông hai tay ra và ngả người về phía sau. Chân tác động một lực thật mạnh vào thành bể để bật ra xa. Thân người giữ thẳng và bắt đầu lướt nước một cách nhẹ nhàng. Mức nước lúc này ngang vai vận động viên.

Kỹ thuật tập chân trong bơi ngửa

Có hai cách để rèn luyện kỹ thuật tập chân trong bơi ngửa. Trong đó có hai cách để tập luyện đó là tập chân ngửa trên cạn và tập chân ngửa dưới nước. Đầu tiên hãy thực hiện tập chân ngửa trên cạn. Bạn ngồi trên thành bể, hai tay chống ra phía sau. Sau đó bắt đầu đập chân. Lúc này hai chan đang ở trên không và di chuyển theo chiều lần lượt từ trên xuống dưới và từ từ dưới lên trên. Kỹ năng này thực hiện bằng cả hai chân.

Ngoài bơi lội thì bóng đá cũng là một môn thể thao mà bạn yêu thích. Tìm hiểu về những tài năng trẻ của bóng đá thế giới hiện nay qua bài viết tới đây

Kỹ thuật tập chân trong bơi ngửa
Kỹ thuật tập chân trong bơi ngửa

Thứ hai là thực hiện tập chân ngửa dưới nước. Vận đông viên nằm ngửa, hai tay nắm lấy thành bể trong tư thế chuẩn bị. Bạn có thể chống tay dưới bể nhưng phải là chỗ cạn nước. Bạn cũng có thể dùng ván bơi để hỗ trợ tập luyện. Cơ thế nằm ngửa lên trời, hai tay nắm lấy ván bới trên đầu và nằm ngửa. Sau khi đã tập luyện được một thời gian hai tay duỗi thẳng phía trước và đập chân ngửa.

Xem thêm: Những thành tích mà đội tuyển Italia đã đạt được là gì bạn biết chưa?

Kỹ thuật tập tay ngửa trên cạn và dưới nước

Khi thực hiện kỹ thuật tay ngửa trên cạn, bạn hãy đứng thẳng hoặc nằm ngửa trên thành bể. Thực hiện động tác quạt tay liên tục. Tay chuyển động theo hướng gần như là một vòng tròn. Điều hòa hơi thở thật đều. Đây là giai đoạn chuẩn bị để cho kỹ thuật tập tay ngửa dưới nước.

Khi đứng dưới bể, mực nước ngang bằng với cơ thể. Người chơi bắt đầu thực hiện động tác bơi tay ngửa dưới nước. Nằm ngửa trên nước, chân móc cẩn thận vào thành bể. Hai tay bắt đầu thực hiện quạt nước. Tốt nhất là bạn nên thực hiện theo cặp. Một người giữ chân, một người quạt tay sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Như vậy với những kỹ năng cơ bản mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình học cách bơi ngửa. Xem thêm các bài viết về môn thể thao này tại bertesh.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *