Thể thao

Tổng hợp cách phát cầu lông hiệu quả giúp bạn dễ dàng ghi điểm

Khi bắt đầu tập chơi cầu lông bạn phải nắm được cách phát cầu lông cơ bản. Nắm rõ được cách phát cầu sẽ giúp bạn lực chọn được chiến thuật thi đấu chính xác và chuẩn nhất. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về cách phát cầu lông. Cùng bertesh.com đón xem nhé!

Cách phát cầu lông cao tay khi dùng tay thuận

Khi bắt đầu thực hiện phát cầu lông cao tay thuận, một điều bạn phải lưu ý là tư thế chuẩn bị. Bước chân trái lên phía trước sao cho chân trái hướng về phía lưới. Chân phải không được đặt ngang bằng với chân trái mà nên đặt ở phía sau. Trọng tâm cơ thể được chia đều cho hai bên chân không quá tập trung vào một bên nào cụ thể.

cach phat cau long cần khéo léo và nhanh nhẹn
Cách phát cầu lông cần khéo léo và nhanh nhẹn

Khoảng cách giữa hai chân phải rộng bằng vai và cơ thể không được dùng sức mà hãy thả lỏng ra, người đổ về phía trước.Tay cầm vợt nâng lên khi giao cầu, gói hơi khụy xuống và tập chung quan sát phía trước. Trong khi chuẩn bị phát cầu, cơ thể chuyển dần sang bên phải. Trọng tâm cũng chuyển sang chân phải. Tay phải nâng lên và tay trái đưa lên ngang ngực.

Thực hiện nâng vợt lên bằng tay phải. Tốt nhất là bạn nên sủ dụng tay thuận để cầm vợt. Cổ tay thả lỏng và cố gắng duỗi ra. Ngón tay nắm lấy cán vợt trong suốt trận đấu ngay cả khi phát hay nhận cầu. Khi cầu tiếp xúc với mặt vợt sẽ tạo ra một đường vuông góc. Phát cầu thành công, tay cầm vợt hướng về bên trái. Thu vợt lại trước ngực và di chuyển đến vị trí trung tâm. Thực hiện các đòn phản công sang sân đối phương.

Cách phát cầu lông tay thấp hiệu quả bằng tay trái

Nếu không quen phát cầu tay cao hoặc chiều cao của bạn có giới hạn bạn có thể vận dụng linh hoạt cách phát cầu khi tay thấp. Đây là một  trong những cách phát cầu lông hiệu quả. Tuy nhiên phải thật sự khéo léo. Nên đứng cách đường phát cầu từ 10 đến 50cm. Mặt hướng về lưới và hai bàn tay đặt trước, sau.

Cách phát cầu lông từ cơ bản đến nâng cao
Cách phát cầu lông từ cơ bản đến nâng cao

Ngược lại với tư thế phát cầu cao tay trái thì khi phát cầu thấp, trọng tâm cơ thể bạn phải dồn về phía chân trước. Khuỷu tay người chơi co lại một cách tự nhiên và không được dồn quá nhiều lực vào cánh tay. Đưa vợt ra ngang với thắt lưng của vận động viên. Thân cầu nằm đối diện và thẳng với mặt vợt.

Chiến thuật đánh đơn cầu lông so với đánh cầu lông đôi có gì khác biệt?

Cách phát cầu lông cao tay dễ ghi điểm

Cách giơ vợt trong kỹ thuật này tương tự so với những kỹ thuật khác. Nhất là kỹ thuật phát cầu lông thuận tay cao sâu. Tuy nhiên, khi cầu bắt đầu tiếp xúc với vợt không được đưa vợt về phía trước. Lực đưa vợt cũng không được để quá lớn. Khéo léo phát cầu để cầu đi với một lực nhanh và ổn định hơn.

Điểm nổi bật nhất của cách phát cầu này là độ vòng cầu thấp hơn phát cầu xa. Trong một vài tình huông đối phương sẽ mất cảnh giác và mất tập chung. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thế trận và ghi điểm. Tốc độ cầu bay khi phát cầu lông cao tay nhanh hơn khi phát cao tay cao và sâu. Cách phát cầu này thường được dùng để tấn công.

Mách bạn những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản dành cho những người mới bắt đầu tập chơi.

Cách phát cầu lông thấp tay chính xác nhất

Khi phát cầu lông thấp tay, cần xác định đúng tư thế chuẩn bị. Trong đó, tư thế này giôní với cách phát cầu trái tay thấp dần. Tuy nhiên thời điểm phản công lại khác nhau. Cổ tay đang cong lên từ từ hạ xuống một cách nhanh chóng trong tình huống cầu bay bất ngờ.

Khi phát cầu lông thấp tay, cần xác định đúng tư thế chuẩn bị
Khi phát cầu lông thấp tay, cần xác định đúng tư thế chuẩn bị

Khi phát cầu lông thấp tay cần phải thật khéo léo và cảnh giác. Bởi đôi khi cầu bay với một lực nhẹ nhưng vẫn quá lưới nếu bạn phản xạ không tốt thì chắc chắn sẽ phải nhận bàn thua. Cách phát cầu này mang lại độ khó cho trận đấu và uy hiếp lực tấn công của đối thủ trong mọi tình huống.

Các tay vợt nếu là người hâm mộ đội tuyển Argentina thì không thể nào không biết tới Sampaoli Argentina phải không?

Lưu ý khi phát cầu lông

Khi phát cầu lông, không được trì hoãn và kéo dài thời gian. Nếu cố tình kéo dài thời gian sẽ phạm luật. Cả bên phát và nhận cầu đều phải chuẩn bị trong tư thế sẵn sàng. Đầu vợt khẽ chuyển động về phía sau gười phát cầu. Người phát và nhận cầu phải đứng đúng trong phạm vi giao và nhận cầu. Tuyệt đối không được chạm vào đường biên của các ô phát cầu.

Cách phát cầu lông đúng cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và tuân thủ theo những quy định riêng. Xem thêm tông tin về cách phát cầu lông hiệu quả tại bertesh.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *