Bạn cần tập luyện kỹ thuật thở trong bơi sải thuần thục trước khi xuống nước.
Thể thao

Cách thở đúng khi bơi sải để giữ được lâu và bơi xa hơn

Kỹ thuật thở trong bơi sải đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến việc bạn có thể bơi hay không. Nhiều người cho rằng, việc thở dưới nước cũng giống như thở trên cạn. Nhưng thực tế không phải vậy.

Trong bài viết dưới đây, www.bertesh.com sẽ hướng dẫn bạn những cách thở khi bơi sải. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết thở đúng cách khi bơi sải.

Hướng dẫn kỹ thuật thở khi trong bơi sải

Thở là hành động bản năng giúp bạn duy trì sự sống. Cách thở trong bơi sải khác rất nhiều so với việc thở trên cạn. Chính vì vậy, bạn cần rèn luyện kỹ thuật thở trong bơi sải trước khi xuống nước.

Hướng dẫn kỹ thuật thở trong bơi sải khi ở trên cạn

Hít thở là việc chúng ta đang làm mỗi ngày. Việc hít thở bao gồm 2 động tác chính đó là hít vào bằng mũi sau đó thở ra bằng mũi và miệng.

Trong kỹ thuật thở khi bơi sải, bạn cần hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.
Trong kỹ thuật thở khi bơi sải, bạn cần hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.

Tuy nhiên, kỹ thuật thở trong bơi sải lại không giống như vậy. Cách thở khi bơi sải yêu cầu bạn phải hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.

Để rèn luyện kỹ thuật thở khi bơi sải, bạn có thể áp dụng theo các bước trình tự sau:

  • Bạn đứng trên bờ, há to miệng để lấy hơi.
  • Cố gắng lấy hơi nhiều nhất có thể sau đó thở ra bằng mũi.
  • Tập luyện cách hít thở trên cạnh thật nhuần nhuyễn rồi mới xuống nước.

Kỹ thuật bơi bướm khá phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo và chuẩn xác. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách bơi bướm hãy xem thêm những bài viết thú vị tại www.bertesh.com.

Kỹ thuật thở trong bơi sải khi ở dưới nước

Trước khi bơi, bạn cần khởi động làm nóng cơ thể để tránh tình trạng bị chuột rút. Sau khi đã thực hiện đầy đủ các động tác khởi động bạn mới bắt đầu xuống nước để học cách thở khi bơi sải.

Khả năng nín thở càng lâu sẽ giúp bạn bơi càng lâu và xa hơn. Đây chính là cách bơi sải nhanh nhất. Trong đó, điều quan trọng nhất chính là bạn cần đảm bảo được nhịp thở đều đặn, nhịp nhàng.

Khi ở dưới nước, sự chênh lệch áp xuất sẽ khiến bạn không cần phải hát miệng thật to và hóp bụng để lấy hơi. Thay vào đó, bạn chỉ cần há miệng to hơi sẽ tự động được lấy vào.

Để thở đúng cách khi bơi sải bạn không nên nhấc hẳn đầu lên khỏi mặt nước.
Để thở đúng cách khi bơi sải bạn không nên nhấc hẳn đầu lên khỏi mặt nước.

Khi hụp xuống nước, bạn cần thở ra bằng mũi. Khi hết hơi bạn lại ngoi đầu lên mặt nước để lấy hơi bằng miệng. Các động tác sẽ được thực hiện đều đặn và nhịp nhàng.

Duy trì nhịp thời đều sẽ giúp bạn bơi xa và không bao giờ bị sặc nước. Bơi sải tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Chính vì vậy ngay từ những nhịp đầu tiên, bạn cần thở đúng cách khi bơi sải để tránh bị đuối sức và duy trì sức bền.

Kỹ thuật thở trong bơi sải luôn chú trọng đến việc hít thật sâu. Bạn thực hiện động tác quạt tay sang bên nào thì nghiêng sang bên đó để lấy hơi.

Tuy nhiên, việc nghiêng đầu sang bên không thuận sẽ khó khăn hơn và dễ bị sặc nước. Vì vậy, bạn cần học kỹ thuật thở cả hai bên.

Bóng đá không chỉ thu hút bởi những trận cầu nảy lửa mà còn bởi cầu thủ bóng đá đẹp trai nhất thế giới. Họ không chỉ có ngoại hình đẹp mà kỹ thuật bóng đá đều rất tốt. Hãy cùng www.bertesh.com tìm hiểu nhé!

Những lưu ý khi tập luyện kỹ thuật thở trong bơi sải

Khi đã biết cách thở trong bơi sải, dù có bơi kém bạn vẫn có 70 – 80% cơ hội sống sót nếu chẳng may gặp sự cố dưới nước. Để có thở đúng cách khi bơi sải, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Để có thể thở cả hai bên, bạn nên thở theo số lẻ với trình tự 3 nhịp quạt tay – 1 lần thở.
  • Nếu thở 1 bên theo chiều thuận nên thực hiện 2 – 4 nhịp tay thở một lần.
  • Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là 3 nhịp tay thở một lần. Đây là thời điểm bạn chưa bị mất hơi và không quá mệt. Nếu lấy hơi lúc này sẽ giúp bạn thực hiện kỹ thuật thở trong bơi sải một cách nhẹ nhàng mà không bị vội.
Bạn cần tập luyện kỹ thuật thở trong bơi sải thuần thục trước khi xuống nước.
Bạn cần tập luyện kỹ thuật thở trong bơi sải thuần thục trước khi xuống nước.
  • Nhiều người khi bơi sải có thói quen nhấc cao đầu lên khỏi mặt nước để lấy hơi. Việc này khiến cho phần thân bị hạ thấp xuống nước, bạn sẽ mất nhiều sức và dễ bị sặc nước hơn.
  • Tư thế chuẩn nhất khi nghiêng thở đó là cằm có xu hướng hất lên trên, mắt nhìn về phía sau, đỉnh đầu chìm dưới nước.
  • Bạn có thể tưởng tượng tư thế úp mặt xuống nước này giống giới việc bạn đang đứng thẳng trên bờ. Động tác xoay đầu nghiêng thở giống với việc bạn đang đứng thẳng và xoay đầu về phía sau vậy.
  • Chú ý không nhấc đầu cao lên khỏi mặt nước. Bạn chỉ cần xoay nhẹ, khuôn miệng sẽ được đưa lên cao và lấy hơi dễ dàng.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật thở trong bơi sải. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thở trong bơi sải đúng chuẩn và giữ hơi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *