Thể thao

Khám phá cách tính điểm môn cầu lông đơn giản và chính xác nhất

Khi chơi cầu lông, một vấn đề mà người chơi luôn quan tâm chính là cách tính điểm. Đây là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng nhất để xem xét và cân nhắc xem ai là người thắng cuộc tại mỗi trận đấu. Vậy cách tính điểm này có gì đặc biệt. Xem thêm thông tin tại đây nhé!

Quy định về cách tính điểm môn cầu lông

Cầu lông được chia thành hai hình thức thi đấu khác nhau. Đó là thi đấu chuyên nghiệp và thi đấu tự do. Trong thi đấu tự do, cách tính điểm sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với thi đấu chuyên nghiệp. Nhưng để đảm bảo sự công bằng giữa các đội khi thi đấu người chơi vẫn nên nắm bắt được cách tính điểm môn cầu lông cơ bản.

Cách tính điểm trong môn cầu lông chính xác nhất
Cách tính điểm trong môn cầu lông chính xác nhất

Mỗi trận cầu lông thường được kéo dài trong vòng ba hiệp đấu khác nhau. Trong đó ở mỗi hiệp sẽ phân định thắng thua bởi 21 điểm mỗi set. Người thắng cuộc sẽ giành được tỷ số 2-0, 2-1 hoặc 3-0 ở mỗi set. Trong cầu lông, mỗi lần kết thúc đánh cầu là sẽ tính điểm.

Điểm số trong cầu lông được tính dựa theo số lần đỡ cầu của đối phương. Bên nào đánh trả được nhiều hơn thì bên đó ghi điểm. Trong trường hợp cả hai bên đều ghi được 20 điểm thì bên nào có được hai bàn thắng liên tiếp nhau sẽ giành thắng cuộc. Nếu cả hai bên đều có 29 điểm, đội nào ghi được 30 điểm trước sẽ trở thành đội thắng cuộc.

Kích thước lưới cầu lông là bao nhiêu? Những lưu ý khi giao và nhận cầu lông cơ bản đến nâng cao tại  bertesh.com.

Bí quyết để chơi cầu lông giỏi

Khi thi đấu, hai đội sẽ luân phiên nhau thực hiện chuyền cầu và đỡ cầu. Để đảm bảo chất lượng đường chuyền ổn định, chất lượng của các quả cầu là rất quan trọng. Sau đây là một vài bí quyết chơi cầu lông để bạn có thể nâng cao kỹ năng chơi cầu lông của mình:

Quả cầu lông rất nhẹ và dễ chịu sự tác động của hướng gió
Quả cầu lông rất nhẹ và dễ chịu sự tác động của hướng gió
  • Thứ nhất là phải nắm chắc được cách cầm vợt. Mỗi người chơi sẽ có một cách cầm vợt khác nhau, có người lựa chọn cầm vợt thuận tay có người lại thích cầm vợt trái tay. Song khi chơi cầu phải đảm bảo không tỳ quá nhiều lực vào cán mà vẫn phải duy trì sự thoải mái của cánh tay. Cầm cầu thuận tay vẫn có ưu điểm nổi trội hơn.
  • Thứ hai là phải nắm được luật cầu lông trong thi đấu và giao hữu. Điểm số tính bằng tổng số quả cầu qua lưới và chạm đất trên sân đối thủ. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất hoặc khi trọng tài thổi phạt. Nếu không có trọng tài thì hai bên tự thương lượng với nhau.
  • Thứ ba, phải biết cách quan sát và đánh giá đối thủ. Cầu lông là môn thể thao mang tính đối kháng vậy nên ngoài việc thành thạo kỹ năng cần phải biết cách đánh giá các đối thủ. Hãy quan sát kỹ để nắm được phong cách chơi, tay thuận, hạn chế tầm nhìn hay cầu vai… của đối thủ.
  • Thứ tư, luyện tập đánh cầu lông thường xuyên. Người ta thường nói luyện tập tạo nên sự hoàn hảo vậy nên khi chơi cầu lông bạn nên rèn luyện hàng ngày và có thể luyện tập với bạn bè để rút ra kinh nghiệm.

Khám phá những quy định về luật đánh cầu lông đôi dành cho người mới bắt đầu. Bí quyết chơi cầu lông giỏi của các vận động viên.

Lưu ý về dụng cụ trong thi đấu cầu lông

Để đảm bảo mỗi trận đấu được tổ chức công bằng và chính xác, các dụng cụ phục vụ cho thi đấu cũng phải đúng chuẩn. Trước khi thi đấu nên dùng lực mạnh phát cầu để kiểm tra chất lượng cầu đánh. Cầu đánh hướng lên cao và song song với đường biên dọc. Quả cầu đúng chuẩn có độ bay tiêu chuẩn từ 530 mm đến 990 mm tính từ đường biên cuối sân đối phương.

Một dụng cụ thi đấu quan trong thứ hai đó chính là vợt cầu lông. Trong đó, khung vợt có chiều dài lớn nhất là 68cm và chiều rộng lớn nhất là 23cm. Cán vợt là phần mà vận đông viên sẽ cầm vào khi thi đấu. Trên vợt gồm phần đan lưới chéo nhau là nơi tiếp xúc của cầu và vợt khi thi đấu.

Kích thước sân thi đấu cầu lông là bao nhiêu?
Kích thước sân thi đấu cầu lông là bao nhiêu?

Đầu vợt là chi tiết dùng để giới hạn khu vực đan dây. Thân vợt nhỏ và gọn nối đầu vợt với cán vợt. Cổ vợt nằm trên thân vợt là khoảng ở giữa thân vợt và đầu vợt. Khu vực đan lưới trên đầu vợt phải đảm bảo chắc chắn và bằng phẳng. Chúng được bố trí dưới dạng các hình vuông nhỏ giao nhau. Kiểu đan phải đồng nhất và đảm bảo độ chính xác. Đặc biệt là không được thưa ở bất kỳ nơi nào trên đầu vợt.

Cùng các tay vợt ngắm nhìn vẻ đẹp hoành tráng của sân vận động Wembley

Tổng diện tích đan lưới không được quá 280mm chiều dài và 220mm chiều rộng. Các dây được kéo dài một khoảng được gọi là cổ vợt. Chiều rộng lưới đan không quá 35mm. Tổng chiều dài khu đan lưới không quá 330mm. Vợt không gắn thêm vật dụng khác trừ những vật dùng để ngăn ngừa trầy mòn hay chấn động.

Như vậy trên đây là một vài lưu ý cơ bản về cách tính điểm trong cầu lông và một vài thông tin liên quan đến môn thể thao này. Xem thêm các bài viết về môn cầu lông tại bertesh.com để biết thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *