Thể thao

Cách tính điểm trong tennis chuẩn nhất theo luật quốc tế

Tennis là một trong những môn thể thao được ưa chuộng nhất hiện nay. Nó được chọn để bảo vệ và duy trì sức bền của cơ thể. Ngày nay, cách tính điểm trong tennis được quy định rất cụ thể để đảm bảo tính công bằng cho mội trận đấu. Bài viết sau đây của bertesh.com sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cần thiết nhất về môn thể thao phổ biến này.

Tennis và cách tính điểm trong tennis chuẩn nhất

Tennis là môn thể thao đã không còn xa lạ gì với giới trẻ. Ngày nay tennis có công dụng giải trí rất tích cực và là một trong những cách để giúp cơ thể khỏe mạnh. Cùng tìm hiểu thêm một số thông tin về môn thể thao này như sau:

Những điều cần biết về tennis

Tennis hay còn có tên gọi khác là quần vợt. Đây là môn thể thao rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Hình thức chơi tennis bao gồm có thi đấu đơn và thi đấu đôi. Bóng tennis làm bằng cao su hoặc nỉ được gọi là bóng quần vợt. Người chơi sử dụng vợt để đánh bóng qua lưới.

Cách tính điểm trong tennis theo luật tennis quốc tế
Cách tính điểm trong tennis theo luật tennis quốc tế

Tennis được chọn làm một hạng mục thể thao thi đấu nhiều trong các thế vận hội và đại hội thể thao. Có bốn giải đấu quần vợt lớn nhất thế giới. Đó là giải Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng.

Tham khảo thêm thông tin về môn đua thuyền và những hình ảnh đua thuyền theo tổng hợp của bertesh.com.

Cách tính điểm khi thi đấu quần vợt theo chuẩn quốc tế

Luật quần vợt quốc tế quy định rất rõ ràng và cụ thể cách thức tính điểm tennis và các quy luật đánh, phát bóng. Mỗi trận quần vợt sẽ gồm có điểm, game và set để tính kết quả chung cho cả trận. Ở các giải đấu lớn, ai thắng trước ba set thì sẽ giành quyền chiến thắng. Ai hơn đối thủ 2 điểm và thắng trước 6 game thì sẽ thắng set đó.

Nếu hai người chơi hòa nhau thì chơi tiếp. Nếu một đối thủ thắng trước 2 game thì coi như thắng set đó. Trong mỗi game, nếu cả hai bên đều đạt số điểm là 40 – 40 thì tiếp tục thi đấu đến khi người nào nhiều hơn đối phương 2 điểm thì người đó thắng cuộc.

Luật quần vợt quốc tế quy định cách thức tính điểm tennis và các quy luật phát bóng
Luật quần vợt quốc tế quy định cách thức tính điểm tennis và các quy luật phát bóng

Điểm được tính từ khi hát bóng. Bên phát bóng phải đứng sau đường biên, ngay giữa điểm trung tâm và đường biên dọc. Bóng hợp lệ là bóng đi qua lưới. Nếu bóng chạm lưới hoặc chạm đất nhưng vẫn nằm trên phần sân của người phát bóng thì không được tính điểm và phải phát lại bóng.

Xem thêm thông tin về top 10 thủ môn trẻ xuất sắc nhất thế giới tại bertesh.com.

Chính vì vậy, người phát bóng phải xác định điểm rơi chuẩn để không phải phát lại bóng. Trong trường hợp phát lại bóng thì đối thủ sẽ được cộng điểm tương ứng với số lần phát bóng.

Các cách đánh tennis cơ bản người chơi thường sử dụng là xoáy trên, thắng, cua hay còn gọi là xoáy dưới. Tương ứng với nó có hai cách phát bóng. Đó là phát bóng thẳng và phát bóng xoáy.

Trong lịch sử thi đấu quần vợt, nhiều danh thủ thế giới đã giành đươc giải cao với lối đánh xoáy. Trong đó phải kể đến Maureen Connolly, Bill Tilden, Steffi Graf, Monica Seles, Serena Williams, Rod Laver, Roger Federer, Rafael Nadal, Maria Sharapova, Victoria Azarenka…

Xem thêm: Tổng hợp thông tin về câu lạc bộ bơi lội Nguyễn Bỉnh Khiêm – câu lạc bộ bơi lội ở Việt Nam

Các loại sân quần vợt theo quy định của luật tennis quốc tế

Hiện nay sân quần vợt được chia thành bốn loại sân chính. Đó là sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và sân thảm. Trong đó sân đất nện làm bằng gạch hoặc đá và thường có màu đất đỏ. Đây là loại sân thích hợp cho các tay vợt thích đỡ và phát bóng từ xa. Tại Việt Nam, loại sân này chưa phổ biến. Nó xuất hiện nhiều ở các nước thuộc Châu Âu và Nam Mỹ.

Sân cỏ là loại sân rất tốn kém về chi phí xây dựng. Vậy nên không có gì thắc mắc khi nó ít được phổ biến tại Việt Nam. Đa số sân cỏ được xây dựng ở nước Anh, đây cũng là nơi mà môn tennis phát triển nhất. Khi chơi quần vợt trên sân cỏ, bóng được đẩy đi nhanh nhưng lại nảy thấp và không đồng đều nhau.

Hiện nay sân quần vợt được chia thành bốn loại sân chính
Hiện nay sân quần vợt được chia thành bốn loại sân chính

Sân cứng gồm rất nhiều loại. Nó có thể được làm bằng xi măng hoặc cao su mỏng trộn với cát. Bóng tennis khi chơi trên sân cứng sẽ đi nhanh hơn các loại sân khác. Điểm nổi bật là bóng này cao và khá đều. Cuối cùng là sân thảm. Khi thi đấu, ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt. Cột và lưới sẽ được cắm lên trên. Hiện nay, ở mỗi giải đấu sẽ sử dụng một loại sân khác nhau để thi đấu. Tùy thuộc vào mục đích và tính chất mùa giải.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp cho bạn cách tính điểm trong tennis và một vài thông tin liên quan đến môn thể thao phổ biến này. Xem thêm thông tin về môn quần vợt tại bertesh.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *