Thể thao

Kayak là gì? Những điều cần biết về môn đua thuyền Kayak

Chèo thuyền Kayak là môn thể thao rất được ưa thích hiện nay. Đa phần những người chèo loại thuyền này đều rất thích thú bởi hình dáng nhỏ gọn của thuyền và trải nghiệm mới lạ nhưng rất hấp dẫn. Vậy thuyền kayak là gì? Chèo thuyền kayak có dễ không? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của https://www.bertesh.com.

Kayak là gì? Thông tin về thuyền kayak

Chắc chắn rằng vẫn còn rất nhiều người cảm thấy còn khá mới mẻ với loại thuyền này. Đây là một loại thuyền có kích thước nhỏ và hẹp. Nó có nguồn gốc từ vùng cận Bắc Cực do người Eskimo sáng tạo ra để di chuyển. Lịch sử hình thành thuyền Kayak bắt nguồn từ hơn 4000 năm trước. Cũng như rất nhiều các loại thuyền khác, kayak cũng có boong thuyền và chia thành nhiều buồng lái khác nhau.

cheo thuyen kayak quan 9 rất nổi tiếng
Chèo thuyền kayak quận 9 rất nổi tiếng

Kayak không có sự hỗ trợ của các động cơ bằng máy mà phụ thuộc hoàn toàn vào sức lực của con người. Bởi tính chất nhỏ gọn nên boong thuyền được bao phủ bởi một lớp cứng để ngăn cản nước không bị tràn vào bên trong thuyền. Tên gọi thuyền Kayak mang ý nghĩa là chiếc thuyền của những người thợ săn. Người Eskimo xưa thường dùng kayak để đi săn trên sông hay các vùng ven biển thuộc Bắc Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương, Bắc Thái Bình Dương hay biển Bering.

Võ MMA là gì? Tính thực chiến của MMA có gì khác so với các môn võ truyền thống khác?

Phân loại thuyền Kayak

Hiện nay, thuyền kayak được chia làm hai loại chính. Đó chính là thuyền kayak truyền thống và thuyền kayak hiện đại. Trong đó, mỗi loại thuyền lại có một đặc điểm riêng.

Những chiếc thuyển Kayak truyền thống

Thuyền kayak truyền thống thường ra đời rất sớm và chia thành ba loại chính. Chúng được đặt tên lần lượt là Baidarkas, Đông Greenland và Tây Greenland. Lõi thuyền kayak truyền thống được làm bằng gỗ hoặc sừng. Phủ ngoài thuyền là các lớp da của động vật. Thông thường người ta hay sử dụng da linh dương hoặc hải cẩu…

Thuyền kayak truyền thống thường ra đời rất sớm và chia thành ba loại chính
Thuyền kayak truyền thống thường ra đời rất sớm và chia thành ba loại chính

Kích thước thuyền phụ thuộc vào hình dáng của người chèo thuyền. Chiều dài thuyền tính theo công thức gấp ba lần chiều dài của cánh tay người chèo thuyền để hạn chế lực cản của nước. Chiều rộng xác định bằng cách đo lường kích thước của hông và hai nắm đấm tay. Một chiếc thuyền kayak thông thường có chiều dài là 5,2m và rộng từ 50 đến 56 cm. Chiều sâu là 18cm.

Kỹ thuật chơi bowling và cách cầm bóng ném bowling từ cơ bản đến nâng cao cho những người mới tập chơi.

Thuyền kayak hiện đại như thế nào?

Thuyền kayak có rất nhiều sự thay đổi theo thời gian. Lõi thuyền từ gỗ được thay đổi thành chất liệu như cao su, thủy tinh hay nhựa. Ngày nay, thuyền kayak được đúc chủ yếu bằng Poletheylene roto. Vỏ bên ngoài thuyền cũng được thay từ da động vật sang các chất liệu có độ bền cao như sc, nilon tổng hợp…

Một số loại thuyền kayak hiện đại còn được gắn thêm động cơ để dễ dàng di chuyển trên mặt nước. Hoặc cũng có thể sử dụng quạt mini để thay thế. Buồm lái thì được thêm bớt để phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Vỏ thuyền được sử dụng bởi vỏ đôi thay vì vỏ đơn. Ngày nay, thuyền kayak hiện đại gồm ba loại là thuyền kayak đua, thuyền kayak du lịch và thuyền kayak giải trí.

Hiện nay, người hâm mộ bóng đá thường sử dụng những phần mềm photoshop để ghép ảnh bóng đá với cầu thủ hay huấn luyện viên mà họ yêu thích. Đây là sự thể hiện tình yêu với bóng đá khá phổ biến hiện nay

Những lưu ý khi chèo thuyền và các địa điểm đua thuyền kayak

Khi chèo thuyền kayak cần đặc biệt lưu ý một vài đặc điểm cụ thể như sau đây:

  • Thứ nhất là tuyệt đối không đứng trên thuyền và phải mặc áo phao khi chèo thuyền. Hạn chế mang theo người những loại thiết bị dễ hỏng khi gặp nước. Bạn có thể trang bị thêm một chiếc vỏ bao chống nước để bảo vệ cho các thiết bị đó nếu mang theo người.
  • Thứ hai là nên đi theo đoàn khi chèo kayak. Tuyệt đối không nên tách đoàn và đi một mình. Tuân thủ theo sự hướng dẫn của trưởng đoàn hay hướng dẫn viên và người bảo hộ.
  • Thứ ba, trong những trường hợp khẩn cấp bị lập thuyền hay nước tràn vào khoang thuyền cần bình tĩnh để tìm ra cách giải quyết cho hợp lý.

Người hâm mộ đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp thường gọi đội hình Pháp là những chú gà Gô-loa. Vậy danh sách đội tuyển Pháp như nào mà đội bóng này lại có một cái tên ngộ nghĩnh đến vậy? Hãy cùng gianghomobil.com tìm hiểu nhé!

Kayak là gì? Những lưu ý khi chèo thuyền kayak
Kayak là gì? Những lưu ý khi chèo thuyền kayak

Ngày nay, chèo thuyền kayak là một loại hình thể thao mang tính thư giãn và giải trí cao. Tại Việt Nam, dịch vụ chèo thuyền kayak đã rất phổ biến từ lâu. Bạn có thẻ dễ dàng tìm kiếm những địa điểm đua thuyền kayak nổi tiếng nhất. Trong đó tiêu biểu là chèo thuyền kayak ở Nha Trang, chèo thuyền kayak Cát Bà, chèo thuyền kayak sông Hàn…

Như vậy, chèo thuyền kayak ngày nay trở thành môn thể thao giải trí tích cực và tốt co sức khỏe con người. Nó giúp bạn rèn luyện tính kiên trì can đảm và giải tỏa những áp lực và căng thẳng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *