Thể thao

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn được sử dụng trong thi đấu

Bóng bàn đã phát triển từ rất lâu. Ngày nay các trận đấu bóng bàn được tổ chức theo hình thức đấu đôi hoặc đấu đơn. Luật thi đấu bóng bàn quy định rõ ràng và cụ thể những nguyên tắc đánh bóng bàn cơ bản và kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn. Cùng bertesh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bóng bàn có từ khi nào? Kích thước bàn bóng bàn là bao nhiêu?

Để chơi được bóng bàn cần nắm được các lý thuyết cơ bản về môn thể thao này cũng như các thông số kỹ thuật đi kèm. www.bertesh.com xin gửi đến bạn một số thông tin cơ bản như sau:

Lịch sử hình thành môn bóng bàn

Bóng bàn đã có từ khá lâu đời. Nó phát triển từ những năm 1900 và khởi điểm là có hai người thi đấu đối kháng với nhau. Sau một thời gian, luật bóng bàn ra đời đã mở rộng lên thành hai người chơi mỗi đội. Mỗi người chơi sẽ sử dụng một cây vợt gần giống với chơi quần vợt.

Xem thêm: Đức vô địch World Cup mấy lần và số bàn thắng mỗi lần vô địch

kich thuoc ban bong ban chuẩn quốc tế là bao nhiêu?
Kích thước bàn bóng bàn chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Điều đặc biệt của bóng bàn là tốc độ xoáy và chiến thuật khi thi đấu. Tốc độ của trái bóng trong mỗi lần đánh là khác nhau. Tốc độ lớn nhất là 110 km/h. Năm 1921, nước Anh thành lập tổ chức bóng bàn.

Sau đó năm năm, vào năm 1926, Liên đoàn Bóng bàn Thế giới cũng thành lập. London là quốc gia đầu tiên của giải vô địch bóng bàn thế giới 1927. Năm 1988, bóng bàn chính thức trở thành hạng mục thi đấu tại các kỳ thế vận hội.

Hướng dẫn cách đánh bóng bàn hay, luật bóng bàn cơ bản dành cho người mới bắt đầu tập chơi. Bí quyết để chơi bóng bàn giỏi.

Kích thước bàn bóng bàn dúng tiêu chuẩn quốc tế

Theo quy ước của luật bóng bàn quốc tế, kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn có chiều dài 2,74m chiều rộng là 1,525m và chiều cao đạt chuẩn so với mặt đất là 0,76m. Độ dày của bàn tùy thuộc vào từng loại mặt bàn.

Mặt bàn để thi đấu thường dùng chất liệu gỗ ép MDF. Đây là một loại nguyên liệu giúp mặt bàn nhẵn mịn, cứng, có độ nảy tốt. Bóng thường này cao được khoảng 23cm.

Kích thước bóng bàn, kích thước bàn bong bàn tổng hợp bởi bertesh.com
Kích thước bóng bàn, kích thước bàn bong bàn tổng hợp bởi bertesh.com

Mặt bàn bóng bàn phải sẫm màu và thường có màu xanh lá cây, xanh nước biển hoặc đen. Xung quanh mặt bàn được thiết kế thêm một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm. Mỗi vạch có chiều dài là 2,74m. Vạch này được gọi là đường biên dọc. Vạch kẻ theo chiều rộng dài 1,525m. Nó được gọi là đường biên ngang hay đường cuối bàn.

Trên mặt bàn bóng bàn sẽ được chia thành hai phần bằng nhau và ngăn cách bởi lưới. Lưới mắc thẳng đứng và song song với đường cuối bàn. Mỗi bên lưới sẽ tương ứng với một đội chơi.

Nếu thi đấu đôi, bàn sẽ được chia thành 2 phần nhỏ ngăn cách bởi một vạch giữa màu trắng. Đường này rộng 3mm và song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa nằm bên phải mỗi nửa bàn.

Những loại vợt bóng bàn xịn dành cho dân chơi thể thao chuyên nghiệp. Nên mua vợt bóng bàn ở đâu?

Hướng dẫn cách lựa chọn bàn bóng bàn chuẩn

Việc lựa chọn bàn bóng bàn chuẩn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như mục đích sử dụng, thương hiệu, xuất xứ, thông số kỹ thuật hay giá thành… Cụ thể như sau:

Đầu tiên khi chọn bàn cần căn cứ vào mục đích sử dụng. Căn cứ vào đó để lựa chọn các loại bàn phục vụ cho mục đích cá nhân, tập thể hay thi đấu… Nếu chỉ sử dụng cho mục đích giải trí và cộng đồng thì chỉ nên chọn các loại bàn có giá cả tầm trung và thông dụng.

Bạn có thể chọn dòng bàn Double Fish. Nếu chọn bàn để thi đấu thì nên chọn những loại có kích thước bàn bóng bàn đạt chuẩn quốc tế. Như vậy quá trình thi đấu của bạn sẽ được đảm bảo hơn.

kich thuoc san bong ban là bao nhiêu?
Kích thước sân bóng bàn là bao nhiêu?

Thứ hai là nên lựa chọn các loại bàn theo thương hiệu. Những thương hiệu nổi tiếng thì chất lượng bàn sẽ ổn định và cao cấp hơn. Nhưng một nhược điểm là vì nổi tiếng nên sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Vẫn cứ nên căn cứ vào mục đích sử dụng để chọn bàn theo thương hiệu.

Bạn là một người đam mê thể thao. Tìm hiểu chuyện tình giữa hòa minzy công phượng. Hiểu được lý do vì sao họ lại chia tay khi tình cảm còn đang mặn nồng

Kích thước bàn bóng bàn đạt chuẩn là 2.74 x 1.525 x 0.76 m. Độ dày của mặt bàn là 15, 18, 19, 20, 25 hoặc 30 mm. Để bàn có chất lượng tốt nên sử dụng loại được làm từ MDF với các loại gỗ mềm, độ bám sơn và vecni cao. Trước khi quyết định mua bàn, nên cân nhắc sự chênh lệch về giá cả giữa các nhãn hiệu và các đại lý.

Trên thì trường hiện nay có rất nhiều hàng giả, hàng nhái kém chất lượng nhưng vẫn được bày bán với giá cao ngất ngưởng. Vậy nên hãy thận trọng và là người tiêu dùng thông thái.

Như vậy kích thước bàn bóng bàn theo chuẩn quốc tế được quy định cụ thể trong luật thi đấu bóng bàn. Để biết thêm về thể thức thi đấu mời bạn tham khảo các bài viết tại bertesh.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *