Thể thao

Kích thước lưới cầu lông theo chuẩn quốc tế là bao nhiêu

Kích thước lưới cầu lông theo đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu, kích thước sân cầu lông là bao nhiêu luôn là nỗi băn khoắn của mỗi người chơi. Khi chơi cầu lông, người chơi phải xác định đúng hướng đi của cầu và sự tính toán chi tiết đến từng động tác di chuyển. Vậy nên những số liệu về kích thước lưới và sân là rất cần thiết. Cùng bertesh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về môn cầu lông, kích thước lưới cầu lông là bao nhiêu?

Cầu lông là môn thể thao rất phổ biến hiện nay. Nó phù hợp với mọi lứa tuổi từ thanh niên cho tới người trưởng thành. Hiện nay cầu lông được đưa vào hạng mục thi đấu tại các kỳ thế vận hội và đại hội thể thao với những quy định riêng rất chặt chẽ.

Xem thêm: Sân vận động Wembley đã có từ lâu đời. Nó được xem như niềm từ hào của người Anh khi nơi đây là địa chỉ diễn ra hàng trăm trận đấu bóng đỉnh cao. Nơi đây quy tụ hàng ngàn người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.

Cầu lông – môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi

Cầu lông có thể thi đấu đơn hoặc thi đấu đôi tùy thuộc vào quy mô và tính chất của mỗi trận đấu. Sân cầu lông chia thành hai phần bằng nhau. Mỗi đội thi đấu ở mỗi nửa phần sân riêng.

Kích thước lưới cầu lông theo chuẩn quốc tế
Kích thước lưới cầu lông theo chuẩn quốc tế

Mỗi người sẽ ghi điểm bằng cách đưa cầu qua lưới. Cầu phải chạm đất ở phần sân đối phương thì mới được tính điểm. Khi thi đấu, hai đội lần lượt chuyền cầu theo hướng luân phiên một lượt. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn đội đó sẽ giành chiến thắng.

Tại mỗi trận đấu sẽ có một trong tại chính và các trọng tài biên hỗ trợ. Mỗi đội chỉ có một lần chạm vào cầu và đưa cầu di chuyển sang phía san bên kia khi thi đấu. Khi mỗi lượt cầu kết thúc, cầu chạm sân lại bắt đầu tung cầu lại từ đầu. Khi thi đấu tự do theo nhóm không cần trọng tài.

Cách tính điểm phát cầu lông đơn giản và chính xác nhất theo luật chơi cầu lông quốc tế.

Kích thước lưới cầu lông đúng chuẩn

Kích thước lưới cầu lông được quy định cụ thể trong luật công lông quốc tế. Trong đó, chiều cao của lưới cầu lông được xác định từ đỉnh lưới đến mặt sân. Kích thước chính xác là 1,524m. Chiều cao tiêu chuẩn là 1,55m. Hai đầu lưới được giới hạn ở hai biên dọc. Chiều rộng của lưới là 760mm và chiều dài ngang sân cầu lông là 6,7m.

Chiều dài lưới cầu lông là bao nhiêu?
Chiều dài lưới cầu lông là bao nhiêu?

Lưới cầu lông thường được làm bằng các sợi nilon và các dây gai. Nó thường có màu đậm và độ dày cách đều nhau. Lưới được đan thành các mắt xích hình vuông. Kích thước mắt lưới dao động từ khoảng 15mm đến 20mm. Đỉnh lưới thường được cặp bằng nẹp trắng bao trùm qua mép dây lưới.

Kích thước cột lưới cầu lông là bao nhiêu? Hai cột lưới thường có độ cao là 1m55 so với mặt đất. Cột lưới phải chắc chắn để đảm bảo lưới không bị tuột ra khi thi đấu. Hai cột lưới được đặt ngoài sân thi đấu để đảm bảo khoảng cách thi đấu giữa các đội và không gây cản trợ trận đấu.

Cột lưới trong cầu lông cầu lông được chia thành hai loại khác nhau. Đó là cột lưới xếp đa năng và cột lưới cầu lông có bánh xe. Cột lưới xếp đa năng dùng để luyện tập và thi đấu cầu lông tại các giải đấu chuyên nghiệp. Cột lưới cầu lông có bánh xe dùng cho các giải đấu bán chuyên nghiệp và rất dễ vận chuyển hay tháo lắp.

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay không quá khó những cũng không hề dễ dàng chơi. Chính vì vậy nếu muốn thành thạo kỹ năng cần dành nhiều thời gian để tập luyện. Hãy cùng www.bertesh.com tìm hiểu ở đây nhé!

Một số vấn đề cần lưu ý về kích thước lưới cầu lông

Khi thi đấu cầu lông, có một đặc điểm bạn cần lưu ý về kích thước lưới cầu lông. Trong đó, dây lưới hoặc dây cáp phải được căng chắc chắn và ngang bằng tại hai đỉnh cột lớn. Một điều nên lưu ý là nên cân nhắc khoảng trống giữa lưới và hai cột lưới phải bằng không. Trong trường hợp cần thiết có thể buộc các cạnh bên của lưới vào cột để tránh các khoảng chống.

Dây lưới hoặc dây cáp phải được căng chắc chắn và ngang bằng tại hai đỉnh cột lớn
Dây lưới hoặc dây cáp phải được căng chắc chắn và ngang bằng tại hai đỉnh cột lớn

Một lưu ý nữa là khi chơi cầu lông trong nhà thì phòng đánh cầu lông cũng phải đạt chuẩn theo quy định. Theo quy định của Liên đoàn cầu lông quốc tế thì khoảng không của sân cầu thấp nhất phải đạt 9m. Kích thước xung quanh sân là 2m và không được để bất cứ vật cản nào xung quanh.

Tường bao xung quanh sử dụng màu sẫm để phân biệt. Phòng thi đấu cầu lông phải đảm bảo kín không được để cho gió lùa vào sẽ làm thay đổi hướng bay của cầu. Sân cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp thường là sân tổng hợp dành cho cả thi đấu đơn và đôi.

Như vậy, trên đấy là một số thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về kích thước cột lưới cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế và các vấn đề khác có liên quan. Để tìm hiểu thêm thông tin về môn thể thao này bạn có thể truy cập website bertesh.com để biết thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *