Khi tap boi buom bạn không nên đưa hẳn đầu để nhìn về phía trước.
Thể thao

Kỹ thuật bơi bướm: Hướng dẫn cách bơi bướm đơn giản nhất

Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất. Kỹ thuật bơi bướm đòi hỏi sự chuẩn xác và tinh xảo. Do đó, bơi bướm chỉ dành cho những ai đã biết bơi và nắm chắc kỹ năng bơi ếch và bơi sải.

Trong bài viết dưới đây, www.bertesh.com sẽ hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm đơn giản nhất. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tự học bơi bướm.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm chuẩn nhất

Bơi bướm là kiểu bơi với tư thế úp sấp ngực. Khi dạy bơi bướm bạn cần chú ý động tác của đôi tay sẽ thực hiện một cách đối xứng nhau kết hợp với đạp chân bướm. Bởi bướm kết hợp các kỹ năng của bơi ếch và bơi sải. Kỹ thuật bơi bướm bao gồm các bước cơ bản sau:

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ bơi

  • Mặc đồ bơi có chất liệu tốt và ôm sát với cơ thể.
  • Không nên lựa chọn những bộ đồ bơi quá chật hay quá rộng.
  • Dùng mũ chụp đầu để bảo vệ tóc.
  • Đối với những người mới tập bơi bướm nên sử dụng phao nổi để đảm bảo an toàn.
  • Dùng dây bịt tai chống nước.
ky thuat boi buom, ki thuat boi buom đòi hỏi sự tinh xảo và chính xác.
Kĩ thuật bơi bướm đòi hỏi sự tinh xảo và chính xác.

Khởi động trước khi bơi

Trước khi bơi bạn luôn phải khởi động kỹ để nóng cơ thể. Việc này sẽ giúp bạn tránh bị chuột rút và chấn thương khi xuống nước.

Để có thể bơi bướm tốt nhất, bạn nên khởi động bằng các động tác nhẹ nhàng như xoay cổ tay, cổ chân, co duỗi tay chân kết hợp với hít thở nhịp nhàng.

Kỹ thuật thở trong bơi sải không quá phức tạp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thở khi bơi sải và cách lấy hơi tốt nhất đừng bỏ lỡ những bài viết thú vị tại Gianghomobile.

Tập thở khi bơi bướm

Vì bơi bướm là sự kết hợp của bơi ếch và bơi sải nên kỹ thuật thở trong bướm bướm cũng tương tự như cách thở trong bơi ếch.

Tuy nhiên, khi bơi bướm cứ 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc 1 nhịp thở. Vì vậy, khi ngoi đầu lên bạn phải lấy khí bằng miệng để lượng khí được nhanh và nhiều hơn.

Tập kỹ thuật quạt tay khi bơi bướm

Khi học bơi bướm, bạn thực hiện động tác quạt tay tương tự như trong kỹ thuật bơi sải. Chỉ khác là khi bơi sải bạn chỉ dụng một tay để quạt đẩy nước thì bơi bướm sẽ dùng cả hai tay.

cách tap boi buom là sự kết hợp giữa bơi sải và bơi ếch.
Kỹ thuật bơi bướm là sự kết hợp giữa bơi sải và bơi ếch.

Để bơi bướm đúng cách, bạn cần để hai tay ra phía trước, lòng bàn tay hướng tay ra phía ngoài, đầu đặt thấp hơn hai vai. Sau khi kết thúc hai nhịp quẫy chân, bạn quạt mạnh tay về phía sau để đẩy người về phía trước.

Câu lạc bộ bơi lội Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những địa chỉ được giới trẻ đặc biệt quan tâm. Để tìm hiểu thêm những câu lạc bộ bơi lội tphcm bạn đọc hãy tham khảo bài viết tại Gianghomobile.

Tập quẫy chân khi bơi bướm

Ban đầu, cách tập bơi bướm tương tự như bơi ếch. Sau đó, bạn duỗi hai chân ra và thực hiện động tác uống sóng cơ thể ở dưới nước. Bạn cần hoàn thành 2 nhịp sau đó đẩy người lên rồi mới thực hiện động tác quạt tay.

Bài tập phối hợp khi bơi bướm

Sau khi đã thuần thục các động tác tay và chân, bạn có thể phối hợp các kỹ thuật trong cách tập bơi bướm. Thực hiện đều đặn các động tác theo nhịp: 1 nhịp quạt tay ra phía sau – 1 nhịp đạt chân ếch – 2 nhịp chân bướm.

Khi bắt đầu vào nước thì phần đầu, thân và cánh tay sẽ tạo thành một khối thống nhất.

Những sai lầm khi tự học bơi bướm bạn cần tránh

Nếu muốn tìm hiểu bơi bướm như thế nào bạn có thể tham khảo những video hướng dẫn bơi bướm bằng hình ảnh. Cách tập bơi bướm đòi hỏi kỹ thuật cao nên bạn cần tập luyện bền bỉ mỗi ngày.

Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải trong cách tập bơi bướm bạn cần tránh:

  • Nhìn về phía trước

Khi bơi bướm, nhiều người có thói quen nhìn về phía trước để thấy đường đi của mình. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến bạn hạn chế chuyển động của tay, chân, hông và khó thực hiện các chuyển động của sóng thân.

Khi tap boi buom bạn không nên đưa hẳn đầu để nhìn về phía trước.
Khi tự học bơi bướm bạn không nên nâng hẳn đầu để nhìn về phía trước.

Xem thêm bài viết: Top những cầu thủ bóng đá đẹp trai nhất thế giới khiến chị em mê mệt

Uốn sóng bướm

Đây là kỹ thuật nền tảng trong hướng dẫn bơi bướm. Bạn cần thực hiện thành thạo động tác uốn sóng bướm trước khi bước vào tập luyện những kỹ thuật khác.

Uốn sóng quá ít sẽ khiến bạn phải dùng nhiều sức từ tay và chân để có thể đi qua mặt nước. Việc này rất dễ gây mệt mỏi, mất sức chỉ sau vài đường bơi kéo theo những vấn đề về vai.

Co gối quá sâu và không uốn sóng bướm

Trong kỹ thuật bơi bướm chỉ yêu cầu bạn hơi co gối một chút. Nếu bạn co gối quá nhiều sẽ gây cảm giác nặng nề, hụt hơi, khó lướt và không thể uốn sóng.

Khửu tay thấp

Đây là lỗi thường gặp khi học bơi bướm. Việc hạ khửu tay quá thấp sẽ khiến bạn thiếu sự linh hoạt, không có lực khi quạt tay và dễ bị hụt hơi.

Lấy hơi

Trong kỹ thuật bơi bướm, nếu bạn thở sau khi cánh tay đã thoát ra khỏi nước sẽ rất khó để nâng cằm lên lấy hơi. Bạn cũng cần tập bơi bướm trên cạn một cách thuần thục trước khi xuống nước.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về cách tập bơi bướm. Hi vọng bài viết vừa rồi sẽ hữu ích đối với những ai đang muốn tự học bơi bướm tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *