Thể thao

Tổng hợp những địa điểm tổ chức lễ hội đua thuyền ở Việt Nam

Đua thuyền là một trong những loại hình thể thao rất được yêu thích tại Việt Nam. Ngày nay, đua thuyền thường được sử dụng trong các lễ hội văn hóa truyền thống nhằm thể hiện bản sắc dân tộc và tình đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong cùng một đội. Trong bài viết dưới đây https://www.bertesh.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những địa điểm tổ chức lễ hội đua thuyền ở Việt Nam.

Lễ hội đua thuyền ở Việt Nam – nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày nay, xã hội phát triển, kinh tế hội nhập và mức sống ngày càng được cải thiện. Nhu cầu của con người được nâng cao. Họ dần hướng đến những loại hình thể thao hiện đại như gym, aerobic hay yoga để giữ gìn và có được một sức khỏe cường tráng. Những môn thể thao truyền thống như đua thuyền vẫn giữ được vẻ riêng biệt và trở thành môn thi đấu trong các lễ hội, thế vận hội và đại hội thể thao.

le hoi dua thuyen huyen dai loc
Lệ hội đua thuyền huyện Đại Lộc

Những chiếc thuyền được dùng để đua thường là thuyền rồng hoặc thuyền ngự. Trong đó thuyền rồng được sử dụng trong các lễ hội. Trong lịch sử, thuyền rồng được các bậc vua chúa, quan lại cấp cao sử dụng để di chuyển và vi hành trên sông.

Việc sử dụng thuyền rồng để đua cũng là một cách để biết ơn và nhớ về công lao của các vị anh hùng dân tộc trong quá khứ.

Lễ hội đua thuyền theo đó cũng được tổ chức hàng năm nhằm thắt chặt tình đoàn kết và cầu cho một năm an khang thịnh vượng với người dân Việt Nam nói chung và người dân miền biển nói riêng.

Xem thêm thông tin về môn tennis tại bertesh.com. Hướng dẫn cách tính điểm trong tennis theo luật tennis quốc tế trong các giải đấu có thể bạn chưa biết.

Ý nghĩa của lễ hội đua thuyền tại Việt Nam

Hàng năm mỗi dịp đầu xuân, khắp nơi trên đất nước Việt Nam chọn đua thuyền là hình thức thi đấu và giao lưu văn hóa đầu năm. Thông qua lễ hội, người dân được vui chơi và thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Đua thuyền với ý nghĩa truyền thống là lễ hội nhằm tôn vinh những nét văn hóa xưa cũ, bảo tồn và phát triển văn hóa cha ông.

le hoi dua thuyen tren song kien giang
Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang

Hàng năm, lễ hội đua thuyền thường được tổ chức tại các tỉnh ven biển như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đồ Sơn, Đà Nẵng, Cát Bà… Đây là nơi mà khi xưa người dân sống chủ yếu bằng nghề chài lưới với những nét văn hóa và đặc trưng của văn hóa miền biển. Thông qua lễ hội đua thuyền, người dân Việt muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Những địa điểm tổ chức lễ hội đua thuyền tại Việt Nam

Ngày nay, lễ hội đua thuyền được tổ chức tại rất nhiều địa phương trên cả nước. Nhưng tiêu biểu nhất có lẽ à lễ hội đua thuyền ở Quảng Ngãi và Quảng Bình.

Đua thuyền ở Quảng Ngãi – tinh tế và hài hòa

Lễ hội đua thuyền tại Lý Sơn, Quảng Ngãi là một trong những lễ hội đua thuyền nổi tiếng nhất Việt Nam. Nó được tổ chức vào mùng 4 âm lịch tại hai xã An Vĩnh và An Hải. Theo ghi chép, lễ hội này đã có từ rất lâu đời và mang ý nghĩa cầu chúc cho môt năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, yên bình, ấm no và hạnh phúc.

dua thuyen ly son và những hinh anh le hoi dua thuyen đẹp nhất tại bertesh.com
Đua thuyền Lý Sơn và những hình ảnh lẽ hội đua thuyền đẹp nhất tại bertesh.com

Lễ hội được tổ chức với sự tranh tài của những người trẻ tuổi trong làng và thể hiện sức bền dẻo dai. Thông qua lễ hội, văn hóa của người dân Quảng Ngãi quảng bá hình ảnh của quê hương tới các du khách thập phương và bạn bè quốc tế.

Bí quyết vật tay của những vận động viên vô địch vật tay thế giới có thể bạn chưa biết.

Lễ hội đua tuyền tại Quảng Bình sôi động và hào hứng

Hình ảnh đua thuyền tại Quảng Bình trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa. Tại đây, đua thuyền tổ chức tại sông Kiến Giang với sự tham gia của nhiều đội cùng thi đấu. Tên gọi khác của lễ hội đua thuyền tại đây là hội đua Lệ Thủy. Khác với nhiều địa phương khác, hội đua thuyền Lệ Thủy được tổ chức vào ngày 2 – 9 âm lịch.

dua thuyen le thuy hay còn gọi là đua thuyền sông Kiến Giang
Đua thuyền Lệ Thủy hay còn gọi là đua thuyền sông Kiến Giang

Thông qua lễ hội, người dân Kiến Giang muốn tuyên truyền thông điệp về việc thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa khu dân cư. Cổ vũ tinh thần thể dục thể thao của người dân và quảng bá nét đẹp quê hương.

Nền bóng đá Việt Nam trong những năm trở lại đây đã có sự tiến bộ rõ rệt. Tên tuổi của chúng ta đã vươn tầm châu lục, được các quốc gia đánh giá cao. Vậy giấc mơ Việt Nam đá World Cup khi nào sẽ thành hiện thực? xem ngay bài viết để có lời giải đáp nhé.

duathuyen - một hoạt động văn hóa dân gian phổ biến nhất
Đua thuyền – một hoạt động văn hóa dân gian phổ biến nhất

Như vậy, có thể thấy được rằng đua thuyền là một hoạt động thể thao mang đậm nét văn hóa của người dân miền biển. Lễ hội cần được bảo tồn để duy trì một nét đẹp dân gian được lưu truyền hàng đời của người dân Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *