Thể thao, World cup

Lịch sử World Cup bắt nguồn từ đâu và những dấu ấn đáng nhớ

World Cup được xem là giải đấu lớn nhất hành tinh. Chắc hẳn đang còn khá nhiều bạn thắc mắc về lịch sử World Cup cũng như quá trình hình thành. Vậy ngay sau đây hãy để bài viết của www.bertesh.com giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Lịch sử World Cup bắt nguồn như thế nào

World Cup là một giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Mỗi 4 năm sẽ có một giải đấu này dành cho các đội tuyển quốc gia từ 32 nước tham dự. Giải World Cup đầu tiên được bắt đầu năm 1930.

World Cup là gì – là một trong những giải đấu bóng đá được nhiều người quan tâm nhất trên thế giới. Tính tới hiện tại đã có tổng cộng 21 lần tổ chức World Cup. Trong lịch sử vô địch World Cup thì Brazil đứng đầu trong bảng tổng soát cúp vô địch với 5 cúp vàng. Gần đây nhất có thông tin từ FIFA sẽ tăng số đội tuyển tham dự từ 32 lên 48 vào năm 2022.

Hình ảnh các cầu thủ nâng cúp vô địch World Cup
Hình ảnh các cầu thủ nâng cúp vô địch World Cup

Ý tưởng thành lập nên giải đấu vô địch thế giới được đưa ra vào năm 1920 do Jules Rimet. Tổ chức bóng đá thế giới đã họp bàn và thông qua quyết định tổ chức vào năm 1928. Tên gọi đầu tiên của World Cup là Coupe du monde. Sau đó được đổi thành Cup Jules Rimet và cuối cùng tới tận bây giờ là FIFA World Cup.

Ngoài World cup, bóng đá trên thế giới có rất nhiều giải đấu lớn khác. Cùng chúng tôi điểm qua các giải bóng đá lớn trên thế giới được nhiều người quan tâm nhất nhé.

Năm 1930 Uruguay đã tổ chức giải đấu World Cup đầu tiên với sự tham dự của 13 đất nước. Và năm đó chính Uruguay đã đoạt giải vô địch. Do ảnh hưởng từ chiến tranh thế giới thứ hai nên năm 1942 và 1946 bị hủy bỏ giải đấu. Ngay sau đó nó lại được tiếp tục khẳng định vị thế và tầm quan trọng của giải.

Hầu hết các kỳ World Cup được diễn ra tại các nước Âu Mĩ. Tuy nhiên gần đây Hàn Quốc và Nhật Bản đã được đứng lên đăng cai tổ chức giải đấu này năm 2002. Tiếp theo là tới Nam Phi, quốc gia châu Phi đầu tiên được đăng cai tổ chức giải đấu này. Lịch sử các kỳ World Cup được định sẵn và đưa ra quyết định bởi FIFA.

Hình ảnh linh vật của FIFA World Cup 2018
Hình ảnh linh vật của FIFA World Cup 2018

Những dấu ấn đáng nhớ trong lịch sử World Cup

Giải World Cup đầu tiên do Uruguay tổ chức hoàn toàn không diễn ra vòng loại. Và họ cũng là quốc gia đầu tiên vô địch World Cup. Vào năm 1934 lần đầu tiên World Cup được tổ chức tại Châu Âu. Nhưng năm đó kể cả đội chủ nhà cũng bắt buộc tham gia vòng loại.

Italia là quốc gia thứ hai vô địch vào năm 1938. Mãi tới năm 1954 thì World Cup mới được công chiếu trên sóng truyền hình. Cách đó 4 năm sau Brazil đã đăng cai chức vô địch và khi đó giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất cũng ra đời. Brazil là quốc gia đầu tiên của Nam Mỹ vô địch tại Châu Âu.

Luật hiệu số bàn thắng được áp dụng để phân hạng hai đội có cùng điểm số vào năm 1962. Mãi tới năm 1970 thì World Cup mới được tổ chức tại Bắc Mỹ. Năm đó Brazil cũng đoạt chức vô địch và có 3 lần tiên tiếp giữ cúp. Do đó giải thưởng đội tuyển phong cách được ra đời.

Sau mỗi mùa giải WC, các cầu thủ lại trở về câu lạc bộ của mình để thi đấu tiếp. Đội hình Man City quy tụ nhiều tên tuổi lớn từ các đội tuyển tham gia thi đấu WC về chơi cho đội mình

Hình ảnh các cầu thủ Pháp nâng cao cúp vàng World Cup 2018
Hình ảnh các cầu thủ Pháp nâng cao cúp vàng World Cup 2018

Tên gọi FIFA World Cup chính thức ra đời vào năm 1974 sau quyết định từ liên đoàn bóng đá thế giới. Tới năm 1978 Argentina mới đoạt cúp vàng lần đầu tiên tại giải đấu danh giá này. Năm 1982 Mexico đã đăng cai tổ chức giải và 4 năm sau đó cũng vậy. Điều này khiến họ thành quốc gia đầu tiên 2 lần tổ chức World Cup.

Brazil đã đoạt cúp vô địch lần thứ 4 vào năm 1994 khi Mỹ là quốc gia đăng cai tổ chức. Số lượng đội tham gia giải đấu được nâng lên con số 32 vào năm 1998 và giữ mãi cho tới hiện nay. Năm 2002 Châu Á lần đầu tổ chức World Cup bởi Nhật Bản và Hàn Quốc. Cũng chính năm đó Brazil đoạt cúp vàng thứ 5 trong lịch sử World Cup.

Công nghệ VARs hỗ trợ trọng tài lần đầu tiên được áp dụng vào năm 2018. Dự tính vào năm 2022 World Cup sẽ được tổ chức bởi quốc gia Trung Đông lần đầu tiên vào mùa đông. Năm 2026 số lượng tham gia của các đội tuyển sẽ được nâng lên từ 32 tới 48.

Như vậy trên đây là lịch sử World Cup cũng như những dấu ấn đáng nhớ của giải đấu này. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đối với các bạn sẽ hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu vô địch thế giới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *