Thể thao

Tìm hiểu thông tin về luật bóng bầu dục theo quy chuẩn quốc tế

Bóng bầu dục là môn thể thao phổ biến và được ưa chuộng bậc nhất tại Mỹ. Loại hình thể thao này rất dễ dính chấn thương nếu như không biết cách tập luyện và thi đấu theo đúng chuẩn. Vậy luật bóng bầu dục được quy định cụ thể như thế nào? Tìm hiểu thêm trong bài viết sau của www.bertesh.com nhé!

Thông tin về môn bóng bầu dục, cách chơi bóng bầu dục cơ bản

Bóng bầu dục ngày nay rất phát triển. Môn thể thao này có lượng fan rất đông đảo và rất được coi trọng tại Mỹ. Vậy rốt cuộc thì vì sao mà bóng bầu dục lại có sức hấp dẫ đến như vậy?

Bóng bầu dục – môn thể thao vô cùng hấp dẫn

Bóng bầu dục là một môn thể thao phổ biến tại Mỹ. Nó thi đấu dưới hình thức đồng đội. Rất nhiều gười chơi lầm tưởng về luật chơi bóng bầu dục Mỹ và bóng bầu dục Canada. Song thực chất hai hình thức này lại có nhiều điểm khác biệt.

luat choi bong bau duc theo quy định quốc tế
Luật chơi bóng bầu dục theo quy định quốc tế

Tại Mỹ, bóng bầu dục được chơi ở các cấp trung học, đại học và thi đấu lại các giải đấu chuyên nghiệp như thế vận hội hay đại hội thể thao. Luật chơi bóng bầu dục cũng không quá phức tạp. Khác với các môn thể thao khác, mỗi đội bóng bầu dục Mỹ sẽ bao gồm rất nhiều người. Tổng số có thể lên đến 50 người. Trong đó, chia làm 3 đội nhỏ là đội tấn công, đội phòng ngự và đội hỗn hợp.

 Cách tính điểm tennis có khó không? Các kỹ thuật không thể bỏ qua khi chơi tennis. So sánh cách tính điểm trong bóng bầu dục và trong tennis.

Cách chơi bóng bầu dục Mỹ như thế nào?

Trong luật bóng bầu dục, đội tấn công sẽ có tổng cộng là bốn lần chơi. Một đội chỉ được công nhận ghi được điểm khi cầu thủ của đội này đưa bóng vào phía sau đường biên ngang trên sân của đối thủ. Đường biên ghi bàn được gọi là goal line. Qua được đường biên là được tính điểm. Khi bóng được đưa vào vòng cấm địa và vượt qua đường biên ghi bàn sẽ có được 6 điểm. Đá bóng vào cầu môn sẽ nhận được 1 điểm từ khoảng cách 3 yard hoặc có thể nhận được một cú tuochdown với hai điểm. Mỗi yard sẽ bằng 091m.

Trong luật bóng bầu dục, đội tấn công sẽ có tổng cộng là bốn lần chơi
Trong luật bóng bầu dục, đội tấn công sẽ có tổng cộng là bốn lần chơi

Mục tiêu của các đội là phải tìm cách đưa bóng về mốc 10 yard của đối thủ. Nếu sau bốn lần tấn công chưa thể hoàn thành được nhiệm vụ này thì bóng sẽ được giao cho đội còn lại. Ngoài ra, trong luật bóng bầu dục, mỗi cú đá phạt thành công sẽ nhận được 3 điểm. Với điều kiện là bóng phải chui qua cột đứng và cao hơn xà ngang. Mỗi đội sẽ có quyền thay đổi lượt tấn công. Trong đó, đội bị mất bóng sẽ thay đổi toàn bộ số cầu thủ phòng ngự. Ngược lại nếu trước đó đội thiên về phòng ngự sẽ chuyển sang tấn công.

Mỗi trận đấu bóng bầu dục sẽ chia làm bốn hiệp. Tổng thời gian thi đấu sẽ là 60 phút và tối đa là 180 phút. Bóng được sử dụng cho thi đấu được làm bằng da với trọng lượng là 400 gram. Hình dạng bóng là hình bầu dục với 2 vạch trắng để dễ nhận dạng. Trọng tài bóng bầu dục khi bắt trận mặc đồng phục trắng, kẻ sọc đen. Ở mỗi trận đấu có khoảng 4 đến 7 trọng tài phụ trách.

Cách đổi cầu trong bóng chuyền, vị trí libero có vai trò và nhiệm vụ gì? Trong bóng bầu dục có vị trí libero hay không?

Những điều người chơi cần lưu ý khi chơi bóng bầu dục

Mỗi vận đông viên tham gia thi đấu cần phải đặt được bóng vào sau đường biên phía cuối sân. Tại Mỹ, sân chơi bóng bầu dục bao gồm 5 yard nhỏ, mỗi yard dài khoảng 4,5m. Tổng diện tích sân là 91m, tương đương với 100 yard. Sân được đánh dấu bởi các vạch trắng dựa theo chiều ngang của sân. Giữa bốn vạch dài là bốn vạch ngắn đi kèm. Khoảng cách giữa các vạch là 1m.

Sân được chia thành hai phần và ngăn cách với nhau bởi vạch trắng giữa sân hay còn gọi là đường cấm địa. Vùng cấm địa nằm ở cuối cùng của hai sân. Chiều dài vùng cấm địa là 9,1m. Phía cuối đường cấm địa là vạch cuối. Sau vạch cuối là phần cột gôn được đặt ở chính giữa chiều ngang của sân và cao khoảng 10 feet.

Bạn không chỉ mê bóng bầu dục mà bóng đá cũng là một môn thể thao bạn hâm mộ. Tìm hiểu về manchester city đội hình ở mùa giải hiện tại qua bài viết của chúng tôi

Vận đông viên tham gia thi đấu cần phải đặt được bóng vào sau đường biên phía cuối sân
Vận đông viên tham gia thi đấu cần phải đặt được bóng vào sau đường biên phía cuối sân

Tham khảo thêm: Huấn luyện viên đội tuyển Đức và những sở thích quái dị

Khi thi đấu, người giao bóng sẽ đứng ở giữa. Bên cạnh là hai hậu vệ, cạnh hai hậu về là hai vận động viên làm nhiệm vụ tấn công. Nhiệm vụ của họ là bắt bóng và giao bóng cho hai vận động viên đứng ở phía ngoài cùng. Sau lưng người giao bóng sẽ là thủ quân. Sau thủ quân là cặp đôi trung vê và hậu vệ. Ngoài ra, trong đội hình thi đấu còn có cả người bắt bóng và người húc bóng. Các vận động viên có thể thay đổi vị trí thi đấu trên sân nhưng phải đảm bảo tối thiểu 5 người ở hàng trên

Trên đây là một số quy định và những điều cần lưu ý trong luật bóng bầu dục cơ bản. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *