Thể thao

Bật mí thông tin về luật cầu lông đơn cơ bản cho các VĐV

Trong thi đấu cầu lông đơn cần tuân thủ các quy định về giao và phát cầu. Nắm được quy luật và các quy định về cầu lông đơn góp phần giúp bạn luôn làm chủ thế trận và ghi được nhiều điểm hơn. Bài viết dưới đây, https://www.bertesh.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác về luật cầu lông đơn dành cho các vận động viên.

Giải mã các khác niệm cơ bản trong luật cầu lông đơn

Trước khi bạn muốn tìm hiểu về một môn thể thao nào đó để có thể bắt đầu tập chơi bạn phải hiểu được các khái niệm cơ bản liên quan đến môn thể thao. Chơi cầu lông cũng vậy. Không thể vừa mới bắt đầu đã có thể chơi được tốt và ghi được nhiều điểm. Muốn thành thạo các kỹ năng chơi cầu lông bạn nên hiểu chính xác các khái niệm như sau:

Luật cầu lông đơn được cập nhập đầy đủ tại bertesh.com
Luật cầu lông đơn được cập nhập đầy đủ tại bertesh.com
  • Vận động viên là ai? Họ là những người tham gia trực tiếp và các trận đấu. Thông thường mỗi trận đấu cầu lông sẽ có từ hai đến bốn nam hoặc nữ tham gia chia thành hai đội. Trong thi đấu cầu lông đơn sẽ có hai vận động viên tham dự chia thành hai đội.
  • Trận đấu là gì? Trận đấu là cuộc thi trong đó có sự tham dự của các vận động viên. Mỗi trận đấu đơn cầu lông thì sân thi đấu sẽ chia thành hai phần mỗi phần sân sẽ có một người chơi.
  • Bên giao cầu là bên có quyền được phát cầu trước. Bên nhận cầu là bên đỡ cầu sau khi cầu được giao.
  • Pha cầu là cú đánh hoặc một loạt các cú đánh cầu. Pha bóng được bắt đầu khi người giao cầu và nhận cầu cho đến khi cầu chính thức ngoài cuộc và đứng yên.
  • Cú đánh là chuyển động về phía đằng trước của các vận động viên.

Luật giao cầu lông cho những bạn có thể chưa biết.

Quy định cơ bản trong luật đánh cầu lông đơn

Trong luật cầu lông đánh đơn, cần nắm được các quy định về ô giao và nhận cầu. Trong đó, các vận động viên sẽ giao và nhận cầu theo những ô riêng. Quy định tính từ ô giao cầu bên phải khi người thực hiện giao cầu chưa ghi được điểm. Hoặc có thể ghi được điểm chẵn trong ván đấu. Ngược lại giao và nhận cầu ở ô bên trái khi người giao cầu ghi được điểm lẻ trong ván đấu.

Cần nắm được các quy định về ô giao và nhận cầu
Cần nắm được các quy định về ô giao và nhận cầu

Pha cầu diễn ra khi các vận động viên liên tục thực hiện việc đánh cầu qua lại giữa hai bên. Pha này tiếp diễn và chỉ thật sự kết thúc khi cầu chuyền rơi ngoài sân. Trong một vài trường hợp đặc biệt trọng tài có quyền dừng trận đấu mà không cần thông báo trước.

Trong luật chơi cầu lông đơn, quy định ghi điểm rất rõ ràng. Trong trường hợp người giao cầu chiến thắng trong lượt phát của mình thì vận động viên đó sẽ được công nhận ghi điểm. Vận động viên có quyền phát cầu lại lần nữa ở ô cầu còn lại. Nếu người nhận dành chiến thắng, người nhận ghi điểm và sẽ chính thức phát cầu trong hiệp trận sau.

Chiến thuật đánh đơn trong cầu lông giúp người chơi chủ động hơn trong cuộc chơi.

Quy định về trọng tài trong luật đánh đơn cầu lông

Mỗi trận đấu cầu lông chuyên nghiệp đều có sự xuất hiện của các trọng tài. Mỗi trận sẽ gồm một trọng tài chính và các trọng tài biên. Trọng tài là người có vai trò và trách nhiệm cao nhất trong mỗi trận đấu. Đây là người có quyền ra các quyết định cuối cùng ngay cả khi trong các trường hợp khẩn cấp nhất.

Trong luật cầu lông đơn thì trọng tài chính chịu trách nhiệm về trận đấu và các vấn đề trên sân. Họ có trách nhiệm báo cáo với các trọng tài tổng các tình huống thi đấu. Việc bắt lỗi giao cầu của các vận động viên sẽ do trọng tài giao cầu trực tiếp kiểm tra, giám sát và bắt lỗi.

Mỗi trận đấu cầu lông chuyên nghiệp đều có sự xuất hiện của các trọng tài
Mỗi trận đấu cầu lông chuyên nghiệp đều có sự xuất hiện của các trọng tài

Bên cạnh trọng tài chính là trọng tài biên. Trọng tài biên có trách nhiệm hỗ trợ trọng tài chính giám sát trận đấu. Trọng tài biên giám sát các ví trí trong và ngoài sân khi thi đấu. Trọng tài biên phải báo cáo len các trọng tài chính trong mỗi trận đấu.

Xem thêm: Chặng đường phát triển của đội hình đội tuyển Argentina trên đấu trường quốc tế như thế nào?

Trong những tình huống cầu cụ thể sẽ do trọng tài ở vị trí đó phụ trách và bắt lỗi. Trừ khi các quyết định của trọng tài biên nhận định sai thì trọng tài chính là người quyết định sau cùng.

Nếu nắm chắc được luật cầu lông đơn thì quá trình thi đấu của bạn sẽ đơn gian và thoải mái hơn rất nhiều. Tham khảo thêm các kỹ năng đánh cầu lông đơn chính xác nhất trong các bài viết sau của bertesh.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *