Thể thao

Những điều bạn cần biết về bowling và luật chơi bowling cơ bản

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, những môn thể thao mới lạ và hiện đại như bowling càng được ưa chuộng. Môn thể thao này hướng nhiều đến mục đích giải trí hơn là rèn luyện thể lực. Nó thường xuất hiện ở các trung tâm trò chơi, trung tâm thương mại… Bài viết dưới đây của bertesh.com sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết nhất về bowling và luật chơi bowling cơ bản.

Luật chơi bowling như thế nào mới đúng chuẩn

Khi chơi bowling cần tuân thủ những quy định trong luật bowling quốc tế. Trong đó, kỹ thuật ném bóng và kỹ thuật giữ bóng rất quan trọng. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật giữ bóng bowling

Giữ bóng trong chơi bowling là một kỹ thuật cơ bản nhưng vô cùng cần thiết. Những người mới choi bowling cần phải lưu ý và thành thục kỹ thuật này. Nếu không biết cách giữ bóng, đường đi của bóng sẽ khó trượt đúng kỹ thuật trên đường băng. Vậy làm sao để có thể giữ bowling đúng kỹ thuật.

Bạn có phải là Fan hâm mộ của đội tuyển Pháp không? Nếu là fan của đội bóng này chắc hẳn bạn sẽ biết được Pháp tham gia World Cup và bao nhiêu lần rồi Pháp vô địch phải không?

Những điều cần lưu ý khi chơi bowling
Những điều cần lưu ý khi chơi bowling

Khi quan sát một quả bowling, một điều chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó là trên bóng có ba chiếc lỗ nhỏ. Mục đích là để người chơi xỏ ngón tay vào để nắm bóng. Ba lỗ này thường được dành cho ngón cái, ngón đeo nhẫn và ngón giữa. Khi xỏ tay vào lỗ bóng cần xỏ ngón giữa và ngón đeo nhẫn vào lỗ. Nên để ngập đến đốt thứ hai hoặc hết cả ngón tay.

Thực hiện lấy đà trước khi ném bóng đi. Lưu ý trong tư thế chuẩn bị, người chơi cần hơi nhô người về phía trước. Tư thế cầm bóng đúng chuẩn là phải ngang ngực hoặc thấp hơn ngực không cầm bóng lên quá cao để tránh gây ra chấn thương. Cầm bóng phía bên phải cơ thể để dễ ném hơn. Sử dụng cả hai tay để đỡ bóng trước khi ném. Cổ tay lên cơ một cách chắc chắn, cùi chỏ tay sát người và không quá cao.

Hướng dẫn chơi Bowling từ cơ bản đến nâng cao theo tổng hợp của bertesh.com. Xem thêm các video, clip tại website để có thêm kinh nghiệm nhé!

Luật bowling về ném bóng

Khi ném bóng cần tuân thủ những quy định trong luật chơi bowling để đạt được thành tích tốt nhất có thể. Chọn cân nặng của bóng phù hợp là giải pháp quan trọng nhất lúc này. Không được cầm bóng quá nặng hoặc quá nhẹ. Thực hiện kỹ thuật vung tay trước khi ném bằng nguyên tắc “quả lắc”. Khi cầm bóng, thực hiện đưa bóng ra đằng sau. Tay vung bóng bắt đầu xuất phát từ lưng và cao nhất ở bả vai. Tuy nhiên vung tay trước khi ném chỉ nên áp dụng với những vận động viên chuyên nghiệp, người mới chơi không nên thử.

Khi ném bóng cần tuân thủ những quy định trong luật chơi bowling để đạt được thành tích tốt nhất có thể
Khi ném bóng cần tuân thủ những quy định trong luật chơi bowling để đạt được thành tích tốt nhất có thể

Song song với kỹ thuật vung tay trước khi ném cần quan tâm đến kỹ thuật bước chân. Bước chân cũng không được quá nhanh hoặc quá chậm. Bước chân thứ nhất bao giờ cũng là bước ngắn nhất. Bước cuối cùng là bước dài nhất. Những bước ở giữa có độ dài vừa phải. Cần lưu ý khi bước chân thì bước cuối cùng phải rơi vào chân thuận. Chuyển trọng tâm vào gót chân, cơ thể giữ vững tư thế để tránh bị trượt chân hay ngã về phía trước.

Trường đua ngựa Phú Thọ từng là nơi tổ chức cái giải đua ngựa quốc gia lớn nhất Việt Nam. Xem thêm thông tin về trường đua này tại bertesh.com để biết thêm nhé!

Nguyên tắc kết hợp giữa tay và chân trong luật chơi bowling

Tuân thủ các nguyên tắc riêng khi tiến hành chơi bowling. Cụ thể bạn phải thực hiện như sau:

Luật chơi bowling cơ bản cho người mới bắt đầu
Luật chơi bowling cơ bản cho người mới bắt đầu
  • Thứ nhất, tuyệt đối không để hai chân nganh bằng nhau. Khi thực hiện chuẩn bị hay ném bóng chân phải bước về phía trước. Giữ nhịp độ ổn định khi bước.
  • Thứ hai, không vung tay ngay từ khi bắt đầu. Nên bước ba bước đầu tiên rồi mới tiến hành vung tay. Thực hiện vung tay đến bước cuối cùng rồi tung bóng về phía đường băng.
  • Thứ ba, thực hiện trượt chân trên sàn tại bước cuối cùng. Nên dùng chân thuận để trượt. Ném bóng trước khi kết thúc trượt chân.
  • Thứ tư, khi thả bóng cũng cần phải làm đúng các yêu cầu trong luật chơi bowling cơ bản. Xác định được hướng bóng vung xuống là vô cùng quan trọng. Hướng bóng cần ngang với mắt cá chân. Khoảng cách từ bóng đến mắt cá chân cao nhất là 5cm và thấp nhất là 2,5cm.
  • Thứ năm, chùng chân và cơ thể xuống một góc khoảng 15 đến 20 độ để có thể ném bóng được tốt hơn.
  • Thứ sáu, khi ném bóng cần nhìn thẳng về phía trước. Xác định mục tiêu cần ném, tay không thực hiện ném bong vung về phía sau. Sau khi đã ném bóng đi, tay ném bóng cần vung lên cao ngang bằng hoặc cao hơn vai. Tuyệt đối không được hạ luôn tay xuống khi ném bóng. Như vậy cơ thể sẽ mất đà và ngã về phía trước.

Trên đây là một số kỹ thuật cơ bản trong luật chơi bowling. Để có thể chơi tốt môn thể thao này, bạn cần phải nắm rõ yêu cầu trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *