Thể thao

Những điều cần biết về luật giao cầu lông theo chuẩn quốc tế

Giao cầu là một kỹ thuật quan trong và cơ bản nhất khi thi đấu cầu lông. Giao cầu phải đúng và chính xác mới có thể tránh được các lỗi không đáng có và không bị chấn thương. Bài viết dưới đây, bertesh.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin về luật giao cầu lông theo chuẩn quốc tế.

Luật giao cầu lông và những quy định về tư thế chuẩn bị

Khi thực hiện giao càu lông cần tuân thủ những quy định có sẵn trong luật cầu lông quốc tế. Khi chuẩn bị giao cầu, người chơi đã đứng tại vị trí sẵn sàng. Việc giao cầu phải tiến hành ngay sau khi sẵn sàng và tuyệt đối không được trì hoãn làm mất thời gian.

luat giao cau long cho người mới tập chơi
Luật giao cầu lông cho người mới tập chơi

Người giao cầu và người nhận cầu sẽ đứng tại hai vị trí chéo nhau trên sân. Người chơi tuyệt đối không được chạm vào các vạch mức giới hạn tại khu vực sân mình đứng. Cơ thế thả lỏng và tập trung chuẩn bị tư thế chuẩn để giao cầu lông.

Hai bàn chân tiếp xúc với mặt đất. Chân không được chuyển động mà phải cố định ở trạng thái tĩnh. Chân đứng nguyên vị trí từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến lúc giao cầu xong.

Luật cầu lông đánh đôi và kỹ thuật nhận cầu cơ bản có thể bạn chưa biết. Xem thêm thông tin về luật cầu lông đánh đôi và đánh đơn tại bertesh.com nhé!

Cách giao cầu lông đúng luật theo chia sẻ của các chuyên gia

Khi giao cầu, đế cầu phải chạm vào mặt vợt của người giao. Lúc này, toàn bộ trái cầu nằm dưới đường thắt lưng của người giao cầu. Hướng vợt của người giao cầu hướng xuống dưới. Toàn bộ phần đầu vợt nằm dưới tay nắm vợt. Vợt của người giao cầu sẽ di chuyển về phía trước. Hành đầu này bắt đầu từ khi giao cầu cho đến khi cầu được giao đi.

Khi giao cầu, đế cầu phải chạm vào mặt vợt của người giao
Khi giao cầu, đế cầu phải chạm vào mặt vợt của người giao

Cầu bay trên không và hướng lên trên. Đường bay bắt đầu từ vị trí của người giao đến khi vượt qua lưới. Nếu cầu không bị chặn lại sẽ rơi vào phần sân người nhận cầu. Cú giao cầu không được tuân theo các quy định trong luật sẽ bị coi là phạm luật.

Đôi khi trong lúc giao cầu, người chơi mất đà và sẽ đánh hụt cầu. Cú đánh hụt cầu khi bắt đầu giao sẽ tính là một lỗi. Một cú đánh hụt cầu khi bắt đầu giao được coi là một cú đánh lỗi. Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng, động tác đầu tiên thực hiện là giao cầu. Khi người giao cầu đánh hụt cầu đối phương sẽ được tính điểm. Khi người nhận cầu chưa sẵn sàng tuyệt đối không được giao cầu.

Tuy nhiên nếu như một bên giao cầu bên còn lại chưa chuẩn bị xong nhưng vẫn cố gắng phản công lại thì bên đó được coi như đã sẵn sàng thi đấu. Bên giao cầu sẽ ghi được điểm. Trong các trận đấu đôi, vị trí của người chơi có thể di chuyển linh hoạt miễn là không làm cản trở đến các thành viên khác.

Luật đánh cầu lông đơn dành cho những vận đông viên chuyên nghiệp và người mới bắt đầu tập chơi.

Quy định đổi sân trong thi đấu cầu lông

Cũng giống như một số môn thể thao khác thì khi thi đấu cầu lông sẽ chia thành các hiệp riêng. Kết thúc mỗi hiệp hai đôi sẽ có quyền đổi sân với nhau. Việc đổi sân được thực hiện ngay sau khi hiệp thi đấu cầu lông đầu tiên kết thúc. Thực hiện luân phiên và tương tự nhau giữa hai đội trong các hiệp thi đấu tiếp theo.

Trong hiệp thi đấu thứ ba trong trường hợp có một đội đạt được 11 điểm thi cả hai đội thể thực hiện đổi ân thi đấu. Luật giao cầu lông được tính như các hiệp đấu khác. Trong trường hợp bóng chết trọng tài sẽ cho dừng trận đấu, hai bên tiến hành đổi sân. Kết quả trong hiệp đấu dở sẽ được giữ nguyên và tiêp tục cộng điểm sau đó.

Luật bốc thăm khi chơi cầu lông

Trước khi bắt đầu vào các hiệp thi đấu cầu lông, hai đội sẽ tiến hành bốc thăm. Việc làm này quyết định xem đội nào sẽ có được quyền giao bóng chính thức khi trận đấu bắt đầu. Hình thức bốc thăm trong chơi cầu lông không giống các môn thể thao khác. Trọng tại sẽ là người trực tiếp tung đồng xu để quyết định xem đội nào sẽ là bên giao bóng.

Hai đội sẽ tiến hành bốc thăm trước khi thi đấu
Hai đội sẽ tiến hành bốc thăm trước khi thi đấu

Các tay vợt có muốn biết top ghi bàn bóng đá Anh nhiều nhất có những cầu thủ nào?

Bên thắng bốc thăm sẽ có quyền chọn sân trước. Bên còn lại sẽ thi đấu trên sân còn lại. Bốc thăm theo kiểu tung đồng xu là một hình thức công khai minh bạch và đảm bảo được sự công bằng giữa các người chơi. Ngày nay, hình thức bôc thăm này vẫn đang được tiếp tục duy trì.

Trước và trong khi giao cầu lông người chơi nhất định phải tuân thủ theo các quy định có sẵn trong luật thi đấu cầu lông quốc tế. Hy vọng những quy định ở trên sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức cần thiết về môn thể thao phổ biến và quen thuộc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *